Bảo dưỡng ô tô định kỳ và những điều bạn cần biết

Hiện nay trên thực tế, thì một số các bộ phận trên ô tô, bạn cũng có thể tự mình kiểm tra như thay thế theo lịch định kỳ và cũng như thực trạng sử dụng ô tô của chính bản thân mình để tiết kiệm chi phí.

Một số bộ phận của xe ô tô trong quá trình vận hành và sử dụng thường sẽ bị hao mòn một cách tự nhiên. Chính vì vậy, nên theo thời gian thì mỗi chiếc xe ô tô đều cần được sắp xếp lên lịch bảo dưỡng theo đình kỳ, để tiết kiệm chi phí, tránh khỏi hư hỏng nặng cũng như  đảm bảo tính an toàn cho xe của bạn và cho người sử dụng. Cho đến hiện nay thì các ô tô đã trở thành các phương tiện giao thông ngày một  càng phổ biến hơn tại nước Việt Nam. Và những người đã và đang sử dụng ô tô, chắc chắn đều mong muốn xe ô tô của họ luôn ở trong điều kiện an toàn, tốt nhất và kinh tế.Bảo dưỡng ô tô định kỳ

Bảo dưỡng ô tô định kỳ và những điều bạn cần biết

Vì sao chúng ta cần phải bảo dưỡng ô tô định kỳ

Bảo dưỡng ô tô định kỳ là việc kiểm tra, bảo dưỡng xe theo một chu kỳ nhất định (tất cả đều được quy định bằng thời gian hay quãng đường đã sử dụng).

Một số ví dụ để điển hình đặc biệt là dầu động cơ có chức năng như bôi trơn, làm mát, làm kín, làm sạch và cũng như chống ăn mòn kim loại đối với những bộ phận bên trong động cơ. Trong quá trình sử dụng, vận hành ô tô các tính năng của dầu và lọc dầu sẽ giảm dần, do đó bạn cần phải thay thế chúng theo định kỳ để động cơ hoạt động tốt.

Học lái xe ô tô tại Bình Chánh

Nếu không chú ý đến lịch bảo dưỡng xe định kỳ hay liên tục sử dụng ô tô trong thời gian dài sẽ khiến một số bộ phận của xe bị hao mòn. Nếu chúng không được kiểm tra, thay thế và bảo dưỡng định kỳ, các tính năng hoạt động sẽ giảm đi, dẫn đến hư hỏng nặng thậm chí gây mất an toàn trong quá trình sử dụng.

Chính vì vậy, mục đích của bảo dưỡng định kỳ là kiểm tra, sửa chữa và thay thế theo một lịch trình nhất định để đảm bảo hoạt động tốt nhất cho tất cả các bộ phận trên xe.

Bảo dưỡng ô tô định kỳ gồm những hạng mục nào?

Theo các chuyên gia kỹ thuật của Honda Ô tô Việt Nam, quá trình bảo dưỡng định kỳ một chiếc ô tô phải trải qua nhiều hạng mục với việc kiểm tra chi tiết từng bộ phận khác nhau để đảm bảo chiếc xe luôn vận hành trơn tru. Các hạng mục kiểm tra bao gồm:

Kiểm tra chức năng vận hành của hệ thống điều khiển trong cabin bào gồm việc kiểm tra các bộ phận như đèn, còi, gạt mưa, hệ thống trợ lực lái, hệ thống điều hòa không khí…

Học lái xe ô tô tại Củ Chi

Hạng mục kiểm tra khoang động cơ đòi hỏi bạn phải đầu tư thời gian, chi phí để xem xét, thay thế dầu động cơ, dung dịch làm mát động cơ, dầu trợ lực lái, dầu phanh, dây đai truyền động…

Các hạng mục cần thay thế định kỳ bao gồm dầu máy, bộ lọc dầu động cơ, bộ lọc nhiên liệu, bộ lọc gió… Hạng mục kiểm tra gầm xe bảo dưỡng hệ thống phanh, lốp xe, ống xả, kiểm tra hệ thống treo, đường ống, kiểm tra các rò rỉ, đai ốc,… Sau khi bảo dưỡng, bạn cần để nhân viên kỹ thuật của hãng lái thử xe để kiểm tra tốc độ, lực phanh, độ trượt ngang, nồng độ khí xả…

Bảo dưỡng ô tô định kỳ ở đâu?

Trên thực tế, một số bộ phận trên ô tô bạn có thể tự kiểm tra thay thế theo lịch định kỳ và thực trang sử dụng ô tô của bản thân để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, nếu không có nhiều kinh nghiệm trong việc bảo dưỡng ô tô bạn chỉ nên kiểm tra các bộ phân đơn giản như nước làm mát, dầu động cơ, dầu trợ lực lái…

Việc bảo dưỡng các bộ phận khác như động cơ, hộp số, hệ thống phanh… cần được thực hiện bởi đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp đã được đào tạo chuyên sâu.

Học lái xe ô tô tại Hóc Môn

Trong một số trường hợp để bảo dưỡng các hệ thống chỉ trang bị riêng cho dòng xe ô tô của bạn. Bạn nên mang đến các đại lý chính hãng để được tư vấn kiểm tra và sửa chữa.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *