Ở Việt Nam, thế nào là một chiếc ôtô tốt?

Thông thường có chạy ở tốc độ 120 km/h thì mọi người mới có thể nhận ra đâu mới là một chiếc ô tô tốt, ngoài những giá trị xưa cũ.

Theo giới phân tích thì vẫn cho rằng một trong các nguyên nhân gây nên sự thất bại đến nền công nghiệp ô tô Anh quốc, vốn đã có thời cực kỳ rực rỡ, là không được đi nhanh. Anh quốc sinh ra toàn các thương hiệu nổi tiếng lừng lẫy như Bentley, Rolls-Royce, Jaguar, Aston Martin, Land Rover nhưng lại có sự giới hạn tốc độ là 120 km/h thì chẳng khác nào bắt người lớn đi xe cút kít. Và cuối cùng cũng phải bán cho Ấn Độ, Đức, Mỹ.

Ở Việt Nam, thế nào là một chiếc ôtô tốt?

Nhưng trái lại, thì nước Đức lại có autobahn không giới hạn tốc độ luôn phải liên tục cải tiến các công nghệ sao cho an toàn hơn, mạnh hơn. Như vậy mới có thể thành bá chủ của thế giới xe sang hiện nay. Có ai dám cưỡi Honda Civic ở tốc độ 200 km/h không nhỉ. Trong khi với chiếc Porsche đã có thể làm mà vẫn dư một phần ba ga.

Học lái xe ô tô tại Bình Điền

Cũng như thế, khi Việt Nam còn chưa xuất hiện cao tốc, thì có vài liên doanh viện cớ là chạy chậm để không cần trang bị cân bằng điện tử ESP. Với tốc độ 80 km/h thì hiện Matiz hay Camry là như nhau. ESP không có nhiều ý nghĩa. Đã có một thời, thì người ta chỉ chú ý tới cửa sổ trời, option, sưởi ghế. Và xe nào thì ít tốn xăng hơn, vẫn giữ giá. Hoặc một vài trang bị thật bóng bẩy nhưng cũng không thể bảo vệ nó chủ nhân.

Rồi khi có cao tốc mà chạy 120 km/h, câu chuyện sẽ phải khác. Để có một chiếc xe đạt được tốc độ ấy luôn phải có cân bằng đủ tốt. Kèm theo động năng phải gấp 4 lần với tốc độ 60 km/h thế nên kết cấu của nó cũng phải chịu được va chạm. ESP sẽ phải thể hiện nó thật quan trọng như thế nào khi vào đi qua vùng trơn trượt hay cua đánh lái.

Học lái xe ô tô tại Phú Lâm

Tôi vẫn thường trông thấy những chiếc ô tô Innova đá pha, bấm còi inh ỏi để có thể vượt nhanh trên đoạn đường cho chạy 80 km/h. Nhưng đối với cao tốc 120 km/h, chuyện không như thế nữa. Mọi thứ lại được trả về đúng vị trí. Hình như ở một tốc độ nào đó, con người ta cũng biết sợ. Vì vậy nên mới có chuyện ngược đời ở nước Việt Nam là cố tình đi nhanh đến khi bị bắt thì đi chậm. Nhưng lại đi chậm khi được phép đi nhanh.

Khi đi nhanh, bạn sẽ có thể cảm nhận thế nào là chiếc xe tốt. Giá trị thật của chiếc xe là những gì mà chiếc xe đó có thể đáp ứng được, ở nhiều điều kiện cụ thể. Những chiếc xe có thể sẽ giống nhau ở mức 80 km/h nhưng hoàn toàn sẽ khác ở mức 120 km/h. Hệ thống xe an toàn đầy đủ? Tay lái xe có đầm? Khung gầm xe ổn định? Thân xe có vững chắc? 

Học lái xe ô tô tại Bến Lức

Khi đi nhanh, bạn cần phải quan tâm đến xe có được bao nhiêu túi khí. Cân bằng điện tử ESP thế nào. Chống bó cứng phanh ABS hoạt động ra sao. Có nổ đúng lúc cần hay không. Lỡ bị lật, bị đâm thì khung xe có đủ sức bảo vệ?

Ở Việt Nam, thế nào là một chiếc ôtô tốt?

Có cả hàng loạt các giá trị khiến chúng ta cần phải quan tâm, chứ không  phải đơn giản và dễ dãi như lúc trước. Mà cũng nhờ đó, những chiếc xe lại đạt tiêu chí an toàn, có thể bảo vệ được các hành khách lên hàng đầu dần có chỗ đứng.

Chỉ hy vọng, ngày nào đó thì Việt Nam sẽ giống như các nước châu Âu. Ô tô cần phải có đến 6 túi khí, các công nghệ an toàn và đủ hết ABS, ESP dù chỉ dòng xe bình dân như Kia Morning.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *