Vì sao ô tô thường mất phanh khi đổ dốc

Vì sao ô tô dễ mất phanh cuối chặng đèo dốc?
Hiện tượng mất phanh rất phổ biến, là một trong số những sự cố kỹ thuật ai cũng gặp phải, và cực kỳ nguy hiểm, thường gặp là khi các xe ô tô liên tục phải xuống đèo vài chục km với trọng tải lớn.

Hiện tượng mất phanh thường xảy ra nhiều nhất với những chiếc xe chạy đường dài, hay đường đồi núi, hoặc địa hình hiểm trở. Bởi vì khi các bạn đi ở các cung đường này lái xe, thì hầu hết thường sử dụng phanh rất nhiều, mà trong khi các hệ thống phanh của hầu như các xe đều được truyền dẫn lực phanh bằng dầu, vì vậy nên khi các bạn rà phanh liên tục dễ sinh nhiệt.

Học lái xe ô tô tại quận 4

Má phanh ô tô thường dùng dầu thủy lực dẫn truyền lực phanh vào bánh xe

Vậy khi mất phanh bạn sẽ làm gì, hãy cố giữ bình tĩnh mà kéo phanh tay, tiếp theo là hãy cố gắng gạt cần số để trở về vị trí số 1, đó là cách xe giảm tốc độ xuống mức chậm nhất. Cần lưu ý, không nên gạt về số 0 (N) quá lâu, vì bởi khi xe bạn đang xuống dốc mà bạn càng đạp côn để về số 0 thì xe của bạn sẽ càng lao đi nhanh hơn và rất khó khăn để vào lại được số, do tốc độ vòng quay của bánh xe và tốc độ máy không còn đồng tốc.

Khi nhiệt lượng được sinh ra làm trơ lì má phanh, khiến lượng dầu phanh trong xi-lanh sẽ bị sôi, làm đảo lộn cupen ở xi-lanh phanh nên mỗi khi đạp phanh làm dầu phanh thất thoát ra ngoài, dẫn đến tình trạng mất phanh.

Còn có một nguyên nhân khác nữa là xuống dốc hoặc đèo ở số 3 trở đi, cũng sẽ gây nguy hiểm do lúc đó tốc độ máy kết hợp với quán tính nên sẽ đẩy tốc độ xe tăng lên ít nhất 41% so với bình thường.

Học lái xe ô tô tại quận 5

Khi bị quá nhiệt, dầu phanh bị sôi khiến pít-tông đẩy má phanh mất tác dụng

Chẳng hạn như, xe bạn đang đổ đèo ở vị trí số 3 hoặc là số 4 mà đột ngột mất phanh, để dồn trở về số 1 thì bạn phải đạp côn, để trở về số 0; nhả chân côn ra và vù ga để tốc độ của vòng tua máy đồng tốc với tốc độ vòng quay bánh xe; tiếp theo là đạp chân côn, dồn về số 2.

Lúc này, xe của bạn sẽ khựng lại và giật đột ngột, thì bạn hãy gạt cần số về số 1, lúc này tốc độ của xe đã rất chậm, lúc này bạn có thể dừng hẳn xe bằng cách nhả cần phanh tay đã kéo, rồi nhanh chóng kéo phanh thêm lần nữa để dừng hẳn xe.

Học lái xe ô tô tại quận 6

Để có thể giảm tối thiểu các tác động dẫn đến mất phanh, khi các bạn lái xe nên tập thói quen đi bằng số thấp (số 1, 2) mỗi khi xuống đèo, dốc cao, hoặc các địa hình hiểm trở để vòng tua của máy thấp sẽ làm kiềm hãm độ trôi của xe, gánh bớt phần gánh nặng của phanh. Hãy nhớ, những xe đã được chăm sóc, sửa chữa, bảo dưỡng theo đúng định kỳ thì tỷ lệ mất phanh chỉ là 1%.

Khi đã mất phanh, bạn nên cần đạp nhồi chân phanh liên tục nhiều lần, cách đó để có thể phục hồi tạm thời áp suất thủy lực trong đường ống đã bị rò rỉ. Tiếp sau đó, bạn hãy cho xe dừng hẳn bằng cách dựa vào các thanh hộ lan, , bờ tường, lan can thép, lề đường, vách núi…

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *